ReadyPlanet.com


ทำความรู้จักกับคาวบอย


 

คาวบอยนักขี่ม้า

คาวบอยทางด้านตะวันตกของประเทศสหรัฐอเมริกานักขี่ม้าที่มีความถนัดสำหรับการจัดแจงโคคนงานที่ต้องมีให้ได้ในอุตสาหกรรมปศุสัตว์ของทรานส์มิสสิสซิปปีตะวันตกแล้วก็บุคคลที่โรแมนติกในคติชนวิทยาของคนอเมริกัน ผู้ก่อตั้งจากประเทศสหรัฐอเมริกาได้เจอกับ vaquero (ประเทศสเปนเรียกตัวอักษร "คาวบอย" ภาษาอังกฤษ "buckaroo") ในทุ่งเลี้ยงสัตว์ในเท็กซัสเมื่อโดยประมาณปี 1820 และก็ผู้ก่อตั้งบางบุคคลชำนิชำนาญในความถนัดของเขา - การใช้บาศกอานเดือยแล้วก็เหล็กตีตรา แม้กระนั้นโคเป็นเพียงแต่ส่วนเล็กๆของเศรษฐกิจของเท็กซัสจนตราบเท่าข้างหลังสงครามกลางเมือง การพัฒนาตลาดที่ทำเงินได้สำหรับเนื้อวัวในเมืองทางทางเหนือภายหลังปีพ. ศาสตราจารย์ 2408 กระตุ้นให้ชาวประมวลเยอะมากๆไปสู่การเลี้ยงวัว ข้างในทศวรรษที่อุตสาหกรรมที่มีเงินมีทองได้แพร่ระบาดไปทั่ว Great Plains จากเท็กซัสไปยังแคนาดารวมทั้งด้านตะวันตกไปยังแนวเขาร็อกกี      บาคาร่า

สามารถจัดแจงวัวได้อย่างมีคุณภาพสูงสุดในฝูงราว 2,500 ตัวโดยมีโค 8 ถึง 12 ตัวสำหรับแต่ละฝูง ในช่วงฤดูใบไม้หล่นคนเลี้ยงโครวมฝูงโครวมถึงโคที่ไม่มีผู้ครอบครองจากตอนเปิดและก็ยี่ห้อสินค้าที่ยังไม่มียี่ห้อสินค้า ในช่วงฤดูหนาวพวกเขารอดูแลฝูงสัตว์ รวมทั้งในช่วงฤดูใบไม้ผลิพวกเขาเลือกเฟ้นโคที่พร้อมออกสู่ตลาดแล้วก็ขับขี่รถไปยังเมืองรางรถไฟที่ใกล้ที่สุดซึ่งชอบอยู่ห่างออกไปหลายร้อยไมล์ ตรงนั้นมีการขายโคให้กับผู้บริโภคชาวเอเชียแล้วก็คนเลี้ยงโคแฮปปี้กับการพักผ่อนหย่อนใจช่วงสั้นๆก่อนจะกลับไปอยู่ที่บ้านเพื่อเริ่มกิจวัตรที่ทำเป็นประจำทุกวันของปีอื่น

เมื่อชายแดนทำการเกษตรขับเคลื่อนไปทางด้านตะวันตกพื้นที่เปิดเตียนโล่งก็กลายเป็นฟาร์มแล้วก็ในปีพ. ศาสตราจารย์ 2433 คนเลี้ยงสัตว์ถูกบังคับให้ตั้งหลักแหล่งบนทุ่งเลี้ยงสัตว์ที่มีแนวรั้วลวดหนามรวมทั้งปกติจะอยู่ใกล้กับรางรถไฟ สมัยที่ตำนานอาหารคาวบอยสิ้นสุดลงแล้ว แต่ว่าในนิยายนิดหน่อยและก็นิยายเรื่องอื่นๆในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 แล้วก็ 20 เขาได้บรรลุความเป็นอมตะในฐานะคนที่ขรึมพึ่งตัวเองได้และก็เป็นวีรบุรุษผู้กล้าหาญของตะวันตก ภาพเคลื่อนไหวและก็รายการทีวีทำให้ภาพนั้นเบิกบานใจ

ทอมอาร์เฟอร์***สัน (กำเนิดตอนวันที่ 20 เดือนธันวาคม พุทธศักราช 2493 ทาห์เลควาห์โอคลาโฮมาประเทศสหรัฐอเมริกา) คาวบอยอเมริกันซึ่งเป็นคนแรกที่ชนะตำแหน่งคาวบอยรอบด้านของสัมพันธ์คาวบอยอาชีพโรดิโอ (ก่อนปี พุทธศักราช 2518 ชมรมคาวบอยโรดิโอ) หกครั้งติดต่อกัน ครั้ง (พุทธศักราช 2517–79) ทำลายสถิติของแลร์รีมาฮานถึงห้ายุคต่อเนื่องกัน (พุทธศักราช 2509–70)

ขณะที่เฟอร์***สันแล้วก็แลร์ปรี่พี่ชายของเขาเติบโตในแคลิฟอร์เนียบิดาของพวกเขาหาม้าและก็วัว***เพื่อฝึกฝนกิจกรรมโรดิโอ ทอมลงแข่งขันโรดิโอที่ California Polytechnic State University (San Luis Obispo) และก็ร่วมวงจรอาชีพในปี 1972 ในปี 1978 เขาแปลงเป็นศิลปินนักขี่ม้าคนแรกที่ได้รับรางวัลมากยิ่งกว่า $ 100,000 ในเวทีข้างในปีเดียว นอกจากตำแหน่งรอบด้านแล้วเขายังได้รับตำแหน่งสำหรับการแข่งมวยปล้ำในปีพ. ศาสตราจารย์ 2519–78 ในตอนต้นทศวรรษ 1980 เฟอร์***สันเป็นผู้ชนะเงินรางวัลตลอดไป เขาปลดเกษียณในตอนทศวรรษถัดมา เฟอร์***สันได้รับการตั้งให้ไปสู่ ProRodeo Hall of Fame ในปี 2542 ในปี 2555 สถิติของเขาสำหรับในการครองแชมป์ต่อเนื่องกันสูงที่สุด (ซึ่งภายหลังปี 1994 เขาร่วมงานกับ Ty Murray) ถูกแซงหน้าโดย Trevor Brazile

Gaucho นักขี่ม้าระหกระเหินแล้วก็มีชีวิตชีวาแล้วก็โคแฮนด์ของคนอาร์เจนตินาและก็อุรุกวัย Pampas (ท้องทุ่ง) ซึ่งรุ่งโรจน์ตั้งแต่กึ่งกลางศตวรรษที่ 18 ถึงกึ่งกลางศตวรรษที่ 19 รวมทั้งยังคงเป็นวีรบุรุษพื้นเมืองที่ละม้ายกับคาวบอยทางด้านตะวันตกของอเมริกาเหนือ คำนี้ยังคงใช้เรียกคนเลี้ยงโคและก็ผู้อื่นในเมือง Rio Grande do Sul ในบราซิล

Gauchos มักเป็นลูกครึ่ง (บุคคลที่มีเชื้อสายยุโรปแล้วก็ประเทศอินเดียผสมกัน) แม้กระนั้นครั้งคราวก็มีสีขาวดำหรือมูลัตโต (จากบรรพบุรุษผสมขาวดำ) จากเพลงบัลลาดและก็ตำนานของพวกเขาเองวรรณกรรมเรื่องกาโช - la literatura gauchesca - เติบโตรวมทั้งเปลี่ยนเป็นข้อสำคัญของขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมของประเทศอาร์เจนตินา เริ่มในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ภายหลังยุครุ่งโรจน์ของนักประพันธ์คนอาร์เจนตินาได้ฉลองให้กับพวกเขา ดังเช่นว่าบทกลอนมหากาพย์ El gaucho Martín Fierro ของJoséHernández (1872) แล้วก็ Don Segundo Sombra (1926) ของ Ricardo Güiraldes

 

ในตอนกึ่งกลางศตวรรษที่ 18 เมื่อพ่อค้าคนประเทศอังกฤษชาวฮอลแลนด์ประเทศฝรั่งเศสรวมทั้งประเทศโปรตุเกสหาธุรกิจรุนแรงที่ทำเงินได้ในสถานที่แอบซ่อนและก็ไขว่คว้าในพื้นที่ชายแดนบริเวณบัวโนสไอเรสนักล่าก็เลยยืนขึ้นเพื่อล่าม้ารวมทั้งโคฝูงใหญ่ที่หนีไปๆมาๆอย่างอิสระ จำพวกที่น่าแปลกและก็ยังคงไม่เป็นอันตรายและก็ปลอดภัยจากนักล่าบนผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่กว้างใหญ่ อาวุธ Gaucho ดังเช่นว่า บ่วงบาศมีดแล้วก็โบเลียโดราส (หรือโบลาส) เครื่องไม้เครื่องมือที่ทำมาจากเชือกหนังและก็บอลเหล็กสามลูกหรือหินที่ปาไปที่ขาของสัตว์เพื่อโอบและก็ทำให้เคลื่อนมิได้ Gauchos ส่วนมากอยู่ในเนื้อสัตว์ เสื้อผ้าของพวกเขายังคงใส่โดยหนังโคอาร์เจนตำหนิน่ายุคใหม่รวมทั้งชิริขว้างที่คาดเอวเสื้อปอนโชทำด้วยผู้ที่ทำขึ้นมาจากขนสัตว์และก็กางเกงที่มีขายาวจีบแบบหีบเพลงที่เรียกว่าบอมบาชาสรวมตัวกันที่ข้อเท้าแล้วก็ปกคลุมส่วนบนของรองเท้าบูทหนังสูง ชาวเกอวัวอาศัยอยู่ในกระต๊อบโคลนขนาดเล็กมุงด้วยเสื่อต้นหญ้าแล้วก็นอนบนกองแอบซ่อน การสมรสของพวกเขาแทบไม่เคร่งขรึมแล้วก็ความศรัทธาทางศาสนาของพวกเขาจำนวนมากมีความเลื่อมใสโชคในสมัยเก่าที่มีการเชื่อในศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก งานว่างของพวกเขารวมทั้งการเดิมพันการดื่มการเล่นกีตาร์รวมทั้งการร้องเพลงคำกลอนเกี่ยวกับความเด็ดเดี่ยวสำหรับการล่าสัตว์ผู้ตั้งกระทู้ เมธี :: วันที่ลงประกาศ 2021-02-03 15:30:31 IP : 10.0.0.122


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล